หน้าบ้าน รู้จักเรา บริการของเรา ชมผลงาน เล่าเรื่อง ติดต่อเรา
รู้จักเรา

นิทานที่เด็กสนใจ สามารถแบ่งได้ตามความต้องการและพัฒนาการตามวัยต่าง ๆ ได้ดังนี้ 

นิทานกับเด็ก

เด็กวัยแรกเกิดถึง 2 ขวบ

เด็กวัยนี้สนใจนิทานที่มีเรื่องสั้น ๆ หรือนิทานที่กล่าวถึงถ้อยคำเป็นคำ ๆ พร้อมภาพประกอบที่มีสีสดใน เด็กวัยนี้มีพัฒนาการ สามารถใช้มือคว้าจับสิ่งของได้ในเบื้องต้น ดังนั้นเริ่มแรกจึงควรมีของเล่นที่ทำจากผ้า หรือพลาสติกที่ปราศจากสารพิษให้เขาจับเล่น นอกจากนิทานที่มีคำพูดเป็นคำ ๆ แล้ว เด็กในวัยนี้ เพลงกล่อมเด็ก ถือว่ามีความสำคัญต่อเขามาก และภาพที่มีสีสันสดใสควรนำมาให้เด็กได้ดูบ้างเป็นครั้งคราว

เด็กวัยระหว่าง 2-4 ปี

เด็กวัยนี้จะสนใจคำพูดที่มีถ้อยคำคล้องจอง ชอบซักถามเพราะความอยากรู้อยากเห็น และชอบให้พี่เลี้ยงหรือพ่อแม่ร้องเพลงหรือท่องคำคล้องจองให้ฟัง เช่น เพลงกล่อมเด็ก ซึ่งตัวเขาเองจะฟังจนมั่นใจและในที่สุดจะร้องตามหรือเล่นกับตุ๊กตาของเขา เด็ก ๆ จะคำลงท้ายของแต่ละประโยคของคำคล้องจองโดยออกเสียงตามหรือเปล่งเสียงร้องตามเป็นคำ ๆ ยกตัวอย่างเช่น นิทานเรื่องยายกะตา เด็ก ๆ จะชอบมากเพราะมีคำคล้องจองสัมพันธ์กัน "ยายกะตา ปลูกถั่วปลูกงาให้หลานเฝ้า หลานไม่เฝ้า เอาแต่ปั้นวัวปั้นควาย อีกาเลยมากินถั่วกินงาของตากับยาย ยายมายายด่า ตามาตาตี หลานคนดีก็เลยร้องไห้แง ๆ" เป็นต้น

นอกจากนี้นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กวัยนี้ก็มีความสำคัญมาก นิทานที่ใช้เล่าจะเป็นเรื่องเดิม ซ้ำแล้วซ้ำอีกของทุก ๆ คืน และคืนละหลาย ๆ ครั้ง โดยเนื้อหาจะต้องคงเดิมเพียงแต่เพิ่มรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เรื่องสนุกตามสถานการณ์แต่ละวันเท่านั้น

เด็กวัย 4-6 ปี

เด็กวัยนี้จะให้ความสนใจเกี่ยวกับตัวเองน้อยลง และหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเขามากขึ้น แต่ความสนใจของเด็กในวัยนี้ยังเป็นระยะสั้น ๆ เท่านั้น คำกล่อมที่มีคำคล้องจอง เช่นเพลงกล่อมเด็ก เด็กยังคงชื่นชอบอยู่ คำทายที่ประลองปัญญาเด็กจะชอบมาก และนิทานที่เป็นคำประพันธ์สัมผัสคล้องจองเด็กๆ จะชอบมากด้วย เช่น "หนูมีกับหนูมา หนูมากับหนูมี หนูมีมีตุ๊กตาหมา หนูมามีตุ๊กตาหมี" เป็นต้น นอกจากนี้ เด็กวัยนี้ยังชอบนิทานที่มีตัวเดินเรื่องหรือตัวเอกของเรื่องเป็นสัตว์พูดได้ เช่น หมาป่าพูดคุยกับหนูน้อยหมวกแดง เป็นต้น

เด็กวัย 6-8 ปี

เด็กในวัยนี้จะชอบนิทานที่ตื่นเต้นผจญภัย เรื่องลึกลับเร้าความสนใจ หรือเรื่องราวที่เกิดจากจินตนาการที่เกินเลยความเป็นจริง โดยเฉพาะเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเทวดา นางฟ้า พ่อมดแม่มด เรื่องราวของการใช้ความคิด ปริศนาคำทายอะไรเอ่ยที่ใช้ความคิดง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน และรวมถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความจริง ตัวอย่างของนิทานต่าง ๆ ที่เด็กในวัยนี้ชอบได้แก่ เงือกน้อย เจ้าชายกบ ซินเดอเรลลา เจ้าหญิงนิทรา นิทานสุภาษิต หนูน้อยหมวกแดง แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ หมูสามตัว สโนไวท์ นิทานอีสป นิทานชาดก และนิทานปัญจตันตระ เป็นต้น

เด็กวัย 8-10 ปี

เด็กในวัยนี้เริ่มให้ความสนใจสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ มากขึ้น และเริ่มสนใจการอ่านมากขึ้นด้วย เด็ก ๆ จะชอบอ่านนิยายสั้น ๆ และนิทานทุกประเภท เรื่องราวต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ เด็กจะอ่านทั้งหนังสือของไทยและหนังสือแปลจากต่างประเทศ หนังสือประเภทต่าง ๆ ที่เด็กวัยนี้อ่าน ได้แก่ ชีวประวัติของวีรบุรุษ หนังสือประวัติศาสตร์ หนังสือคณิตศาสตร์อย่างง่าย นิยายขำขัน เป็นต้น

เด็กวัย 10-12 ปี

เด็กในวัยนี้เริ่มสนใจเรื่องราวที่มีระบบการคิดและการสร้างสรรค์ที่ซับซ้อนมากขึ้น การอ่านของเด็กเริ่มแตกฉานและคล่องมากแล้ว เรื่องที่พวกเขาสนใจจึงกว้างมากขึ้น พวกเขาเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องอนาคต ด้วยความคิดเพ้อฝันอยากเป็นนั่น อยากเป็นนี่ตามแบบอย่างบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เขาชื่นชอบ เด็กในวัยนี้อ่านหนังสือหลากหลาย เช่น นิยาย นิทาน สารคดี นิตยสาร หนังสือประวัติศาสตร์ หนังสือวิทยาศาสตร์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ เป็นต้น

ที่มาของบทความ : หนังสือการเล่านิทาน โดย เกริก ยุ้นพันธ์


รู้จักเรา
คุณค่าศิลปะ 2
คุณค่าศิลปะ 1
พัฒนาการทางศิลปะเด็ก 4 - 7 ปี
ศิลปะกับพื้นฐานทางการศึกษา
นิทานที่เหมาะสมกับเด็กในวัยต่างๆ
ทำไมต้องเล่านิทานให้เด็กฟัง
พลังดนตรีพัฒนาเด็กพิเศษ
ดนตรีกับพัฒนาการ
 
   
หจก. โปรเจ็คท์ เด็กดี โทรศัพท์ :092-6302266 E-mail : projectdek-d@hotmail.com 
© Copyright 2009-2013 Project Dekdee Ltd., Part. | All Rights Reserved | Site by Porpiang